Công nghệ 4G LTE

LTE (viết tắt của cụm từ Long Term Evolution, có nghĩa là Tiến hóa dài hạn), công nghệ này được coi như công nghệ di động thế hệ thứ 4 (4G, nhưng thực chất LTE mới chỉ được coi như 3,9G). 4G LTE là một chuẩn cho truyền thông không dây tốc độ dữ liệu cao dành cho điện thoại di động và các thiết bị đầu cuối dữ liệu.

Nó dựa trên các công nghệ mạng GSM/EDGE và UMTS/HSPA, LTE nhờ sử dụng các kỹ thuật điều chế mới và một loạt các giải pháp công nghệ khác như lập lịch phụ thuộc kênh và thích nghi tốc độ dữ liệu, kỹ thuật đa anten để tăng dung lượng và tốc độ dữ liệu. Các tiêu chuẩn của LTE được tổ chức 3GPP (Dự án đối tác thế hệ thứ 3) ban hành và được quy định trong một loạt các chỉ tiêu kỹ thuật của Phiên bản 8 (Release 8), với những cải tiến nhỏ được mô tả trong Phiên bản 9.

4G LTE

Theo các cuộc khảo sát gần đây có hơn 80% nhà cung cấp dịch vụ di động (telco) trên thế giới hiện đang sử dụng công nghệ GSM (gồm GSM, GPRS/EDGE, HSPA). Theo giới chuyên gia phân tích và đánh giá, lợi thế về hạ tầng sẵn có và số lượng người sử dụng đông đảo là lý do chính để phát triển thị trường di động băng thông rộng với công nghệ HSPA và tiếp theo sẽ là LTE. Đặc tả kỹ thuật của công nghệ LTE có khả năng tương thích gần như hoàn hảo với công nghệ nền tảng GSM. Không chỉ GSM, các telco sử dụng công nghệ CDMA cũng không bỏ qua cơ hội chuyển tiếp lên 4G với công nghệ LTE đầy hấp lực này.

Mạng LTE có độ trễ thấp hơn nhiều so với các hệ thống viễn thông di động trước đây. Nhờ vậy, các gói dữ liệu ít bị trì hoãn hơn. Hệ quả là các dịch vụ như đàm thoại qua VoIP, đàm thoại hình ảnh, xem phim hay sử dụng các cơ chế điều khiển máy tính từ xa…  tốt hơn rất nhiều.

Theo nhà mạng Verizon (Mỹ), LTE có độ trễ chỉ bằng một nửa so với các mạng 3G (tức là khoảng trung bình chỉ 30 ms). Độ trễ thấp cũng là tin vui cho các game thủ di động bởi đây là yếu tố rất quan trọng đối với các trò chơi trực tuyến.

Hiện đã có gần 200 mạng di động trên toàn cầu đã lên kế hoạch triển khai LTE, trong đó Teliasonera (Thụy Điển), AT&T (Mỹ), T-Mobile, Vodafone (châu Âu), Rogers (Canada)… đều đã cung cấp mạng LTE mới từ năm 2010 và ngày càng mở rộng địa bàn phủ sóng.

Theo nhiều chuyên gia, LTE sẽ thống trị thị trường điện thoại di động theo cách mà GSM đã làm được, thậm chí còn mạnh hơn rất nhiều. Trong vài năm tới, sở hữu một chiếc điện thoại 4G tương thích LTE sẽ bảo đảm cho bạn kết nối ổn định ở rất nhiều quốc gia.

Bên cạnh đó, việc thống nhất chuẩn LTE ở trên rộng như vậy sẽ giúp cho việc truy cập internet trên các phương tiện giao thông như ô tô, tàu hỏa trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

(Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/articles/cong-nghe/cong-nghe/2010/06/1219545/mang-di-dong-4g-lte-dang-thang-tien/)


Các tin khác

Địa điểm giao dịch

Tại Hà Nội

Số 15/25 Đường Vũ Ngọc Phan, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội

ĐT:(04)37.765 866 - (04)37.765 859

Fax: (84-4) 62662537

Tại Tp.HCM

Số 59, Đường Cộng Hòa, P. 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

ĐT:(028) 3811 8628 - 3811 8566

Fax: (84-4) 62662537

Hỗ trợ trực tuyến

+ Bộ phận kinh doanh

+ Bộ phận kỹ thuật

Yêu cầu báo giá

Báo giá

Sản phẩm bán chạy